Bánh ngải dẻo thơm làm xiêu lòng thực khách

Present your business with an active link of yours website and add it to the Ads - Forum for FREE
Post Reply
hoagnchox
Advertiser with 5+ ads
Posts: 5
Joined: Wed Oct 05, 2016 5:58 am

Bánh ngải dẻo thơm làm xiêu lòng thực khách

Post by hoagnchox » Mon Nov 07, 2016 4:42 am

Bánh ngải - một món ăn được làm trực tiếp từ lá ngải cứu của người Tày đã làm xiêu lòng biết bao thực khách.

Là loại bánh xuất xứ từ Lạng Sơn, nơi người dân tộc Tày sinh sống, đây là món ăn được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Ngải cứu là một loại thuốc và cũng là một loại thực phẩm quý. Tuy nhiên chỉ có người Lạng Sơn mới có thể chuyển thể ngải thành một món ăn hết sức đặc biệt: Bánh ngải cứu nhân vừng.

Image


Cách làm bánh ngải không khó. Nguyên liệu chủ yếu là ngải cứu, gạo nếp, vừng đen, lạc, đường, dừa khô và một số gia vị.


Lá ngải tươi, non được rửa sạch, đun trong nước tro bếp khoảng 2 tiếng. Để có nước tro tốt phải chọn tro sạch, như là tro từ tre nứa... Lá ngải được đun trong tro nhanh nhừ và có màu sắc đẹp hơn. Sau đó đổ lá ngải ra rửa nhiều lần, lọc bỏ gân lá rồi nặn thành bánh.

Xem thêm: Ẩm thực Bến Tre

Để làm bánh ngon, thơm, dẻo, người chế biến phải biết cách chọn gạo. Không phải bất kỳ loại gạo nào cũng làm được bánh, phải chọn loại gạo nếp nương, không lẫn gạo tẻ.

Gạo nếp được vo rồi ngâm trong nước lạnh để qua đêm cho no nước rồi đồ thành xôi. Muốn bánh mềm, trong lúc đồ phải tưới thêm một chút nước rồi đem vào cối, giã nóng cùng với lá ngải, tạo thành một màu xanh mướt, rất bắt mắt.

Xem thêm:www.cuocsonganuong.com

Sau khi đã giã nhuyễn, dùng tay vát thành những chiếc bánh nhỏ xinh hình tròn. Nhân bánh bao gồm dừa khô, vừng đen, lạc và đường phên được nêm cho vừa miệng rồi cho vào những chiếc bánh. Để bánh không bị dính vào nhau và tạo độ bóng mịn, người ta quết thêm chút mỡ vào bánh sau khi làm, rồi đem hấp cách thủy.

Ấn tượng đầu tiên của thực khách về món bánh này chính bởi màu sắc. Bánh ngải tròn, dẹt, mỏng như bánh dầy của người Kinh dưới xuôi, có màu xanh thẫm. Bọc trong lá chuối cũng xanh nõn, món ăn chỉ nhìn thôi cũng thấy sự mát lành.

Bánh ngải làm ra thơm mùi lá ngải cứu, nhưng ăn tuyệt nhiên không còn vị đắng. Người ta sẽ cảm nhận được vị bùi, ngọt ngào của nhân vừng hòa trong cái dẻo mềm, thơm tho của bánh nếp bọc lá chuối. Không ai có thể quên được hương vị đậm đà, ngọt ngào của loại bánh này.

Xem thêm: Món ngon tây nguyên

Post Reply

Who is online

Users browsing this forum: AldenFal, Bing [Bot], DerikJoke, Keganpr, Peedayencucky and 4 guests